Trong thời gian gần đây thuật ngữ Facebook Marketing 0 đồng được khá nhiều bạn nhắc đến và quan tâm. Vậy Facebook Marketing 0 đồng là gì? Cách thực hiện chiến lược này ra sao? Áp dụng chiến lược này vào các hoạt động kiếm tiền online như thế nào?…

Trong chuỗi bài viết này Hiếu sẽ chia sẻ với bạn về tất cả những điều đó, kết thúc chuỗi bài viết bạn sẽ học được những nội dung như:

 • Chiến lược marketing 0 đồng qua Fanpage, cách tăng tỷ lệ reach tự nhiên (tương tác)

 • Tối ưu và xây dựng Group (nhóm trên mạng xã hội Facebook)

 • Xây dựng và tăng tương tác bán hàng, làm tiếp thị liên kết và kiếm tiền online qua Profile (tài khoản facebook cá nhân)

Facebook-Marketing-0-dong
Hướng dẫn xây dựng chiến lược facebook marketing 0 đồng

FACEBOOK MARKETING LÀ GÌ ?

Facebook Marketing được hiểu đơn giản là: Làm tiếp thị (marketing) trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Nói cách khác, Facebook Marketing là tất cả các hoạt động liên quan tới việc xúc tiến, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng tiềm năng qua mạng xã hội Facebook nhằm tăng lợi nhuận.

Trong những năm gần đây Mạng xã hội Facebook đã trở thành một công cụ giúp chúng ta kinh doanh rất hiệu quả. Với vài thao tác đơn giản bạn có thể bán bất cứ thứ gì, cho bất cứ ai mà gần như không có sự giới hạn về địa lý.

Tuy nhiên với lượng người dùng gia tăng thì mức độ cạnh tranh cũng dần dần tăng theo, việc bán hàng, marketing trên facebook hiện nay không chỉ còn đơn giản là viết vài dòng rồi chia sẻ lên tài khoản cá nhân, fanpage… Có một thực tế rằng, để marketing trên facebook hiệu quả hơn, tiếp cận nhiều người hơn bạn cần… chi tiền cho quảng cáo! Và giá của quảng cáo thì ngày một tăng cao!

Vậy câu hỏi đặt ra đó là làm sao vẫn có thể marketing tốt, tiếp cận nhiều khách hàng, người dùng với chi phí thấp nhất hoặc không cần bỏ chi phí?

Câu trả lời có lẽ là chiến lược làm Facebook Marketing 0 đồng! 

Facebook Marketing 0 đồng là hình thức marketing qua Facebook mà không cần sử dụng đến vốn, bạn không phải chi tiền cho quảng cáo Facebook Ads. Bạn tập trung cho chiến lược cung cấp giá trị nội dung để tăng tỷ lệ lan truyền nhằm tiếp cận nhiều khách hàng hơn theo một cách tự nhiên.

Chiến lược này đòi hỏi cần sự đầu tư và chắc chắn bạn phải mất nhiều công sức hơn! Nhưng thành quả mang lại sẽ tốt hơn và quan trọng là tiết kiệm chi phí hơn.

Facebook-Marketing-0-dong
Facebook marketing 0 đồng

TẠI SAO BẠN NÊN THỬ FACEBOOK MARKETING O ĐỒNG?

Trong rất nhiều hình thức kiếm tiền online hiện nay thì tiếp thị liên kết (hay Affiliate Marketing) vẫn là một xu hướng kiếm tiền online bền vững nhất và trong năm 2018 này được dự đoán sẽ bùng nổ.

Một nguyên tắc hàng đầu trong hoạt động tiếp thị liên kết đó là: Phải làm cho khách hàng biết, rồi phải tin tưởng và cuối cùng mới là hoạt động bán hàng cho họ. Vì vậy, muốn có được sự tin tưởng (trust) thì chúng ta phải trao cho khách hàng rất nhiều giá trị miễn phí.

Trong một chuỗi nguyên tắc đó thì việc làm sao cho khách hàng biết đến bạn? Làm sao để tìm ra cách marketing và đưa khách hàng đến với hệ thống mà bạn đã xây dựng với một chi phí thấp nhất? Có lẽ đây là những câu hỏi khó khăn nhất!

Vậy newbie nên làm gì để khách hàng đến với hệ thống của mình? Khi mà chi phí trả cho quảng cáo Facebook Ads, Google Adwords ngày càng tăng cao? Quan điểm cá nhân của mình là cho dù bạn là một newbie hay kể cả bạn đã làm lâu rồi thì cũng nên tập trung cho chiến lược marketing 0 đồng trước.

Nào chúng ta bắt đầu với các hướng đi!!!

CÁCH 1: FACEBOOK MARKETING O ĐỒNG QUA FANPAGE

Các thuật toán mới đây của Facebook đã không còn ưu ái cho chúng ta, tỉ lệ tiếp cận bài viết của member đã giảm khá nhiều trong 2018. Vậy làm sao để chúng ta marketing 0 đồng qua kênh fanpage của Facebook?

1. ĐĂNG BÀI VIẾT VÀ GHI CHÚ CÓ NỘI DUNG LAN TRUYỀN (VIRAL MARKETING)

 • Trước hết, chúng ta cần phải có tiêu đề lan truyền: Nó phải ngắn, rõ ràng, cụ thể, bạn có thể chèn các con số, các tính từ. Tóm lại, nên đánh vào cảm xúc người đọc. Hơn nữa, bạn có thể đặt từ khóa vào các bài post nếu bạn muốn bài lên Top google.
 • Vậy, các bài post đơn thuần thì sao? Chúng ta nên hướng đến dạng hỏi đáp, tương tác đa chiều trên fanpage.

Sử dụng câu chuyện là một bí mật ở đây. Mạng xã hội là ảo, để làm facebook marketing 0 đồng và bài post có tính viral cao thì chúng ta nên đưa các yếu tố thật vào. Tại sao lại là câu chuyện? Nó vừa làm cho người đọc tin tưởng, vừa khiến họ bị đánh vào cảm xúc ~ mà có cảm xúc là có tương tác!

Thêm bí mật nữa, một bài post nên dùng tư duy 5W1H. Bạn nên có ít nhất 3/6 điều dưới đây, bài post của bạn sẽ trở nên rõ ràng và cụ thể với người đọc:

 • Một hình thức mình thấy ít người nói tới và áp dụng. Đó là sử dụng Ghi chú (Notes). Tại sao bạn nên sử dụng nó ? Mình nhận thấy, sử dụng note trên page Facebook lên top rất tốt, do một số yếu tố chuẩn SEO. Tất nhiên, nếu bạn viết bài chuẩn SEO nữa thì Note đó sẽ lên top bền vững => Bạn sẽ thống lĩnh lưu lượng truy cập từ Google. Nhưng hãy nhớ, để ý từ khóa nha!
Content-5w-1h
Kỹ thuật viết content 5w-1h hỗ trợ trong marketing facebook 0 đồng

2. VIDEO & HÌNH ẢNH – CÔNG CỤ GIÚP LÀM THÀNH CÔNG VƯỢT BẬC:

 • Video – một công cụ chiến lược của mình! Rất nhiều lần mình đã đặt câu hỏi: Tại sao khi đăng các bài post lên facebook, video lại khiến người dùng tiếp cận và tương tác nhiều nhất ? Sau một thời gian, mình đã tìm ra điểm mấu chốt: video đánh mạnh vào cảm xúc người xem, có thể tiếp cận nhờ Trending (xu hướng), các vấn đề xã hội gây sốt… Bạn sẽ nhận được rất nhiều lượt tương tác!

Đây là một ví dụ của mình về Video marketing 0 đồng trên Fanpage. Mình đã đăng video này ngay sau khi Bộ Giáo dục công bố hình thức thi mới trong 2017! Giả sử, nếu mình chạy quảng cáo một video bất kì, khó có thể đạt được nhiều lượt tiếp cận như vậy với ngân sách thấp!

Từ ví dụ trên cho thấy, nếu bạn là một người làm tiếp thị liên kết và muốn thực hiện chiến lược facebook marketing 0 đồng thì hãy  áp dụng quy luật 80/20: Tức là chia sẻ giá trị 80 – còn 20 là video tiếp thị/bán hàng! Bạn có thể tạo ra những video giới thiệu sản phẩm nêu ra vấn đề khách hàng gặp phải, có giải pháp – tính năng sản phẩm, trong content nên so sánh giá bán với các sản phẩm khác (ưu đãi bao nhiêu).

Hơn nữa, nên có sự giới hạn với giá đặc biệt. (giới hạn ở đây có thể là giới hạn về mặt thời gian, ví dụ chỉ còn duy nhất 24h để đặt mua sản phẩm ABC với giá 99k – đã giảm 90% so với giá gốc)

 • Hình ảnh, nên tập trung share các album ảnh: Tại sao lại là album ? Xu hướng người dùng thường thích những thứ nội dung theo kiểu tổng hợp, dầy đủ, bản full…

Chiến lược xây dựng nội dung này chắc bạn thấy khá nhiều trên Facebook, điển hình là fanpage TS Lê Thẩm Dương (chia sẻ album danh ngôn, kỹ năng sống, các câu trích dẫn hay từ sách và lời nói ý nghĩa của người nổi tiếng), hoặc Ms Hoa Toeic (chia sẻ các album kiến thức tiếng anh…)

Áp dụng vào hoạt động tiếp thị liên kết để kiếm tiên online thì sao? Một hướng đi rất hay là bạn có thể đăng các album hình ảnh sản phẩm được thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp. Vì con người luôn luôn hướng đến cái “đẹp”. Nếu ta tiếp thị liên kết một số sản phẩm như quần áo, đồng hồ,.. ta có thể đăng các mẫu ảnh kèm giá sản phẩm, ảnh được thiết kế đẹp mắt sẽ giúp album có tính Viral cao hơn!

 • Quan trọng nhất – hãy tương tác với member/khách hàng qua LiveStream. Một số hình thức live phổ biến: chia sẻ kiến thức, giao lưu hỏi đáp, chơi game nhận quà,… mình đã có những lần livestream chia sẻ kiến thức, phát một bộ film hoặc những đoạn clip có tính viral cao, sẽ rất nhiều bạn member vào tương tác. Có thể nói, đây là cách marketing 0 đồng trên facebook tốt nhất hiện nay.

CÁCH 2: FACEBOOK MARKETING O ĐỒNG: PHÁT TRIỂN GROUP ĐỂ LÀM TIẾP THỊ LIÊN KẾT

Nếu như Fanpage có những ưu điểm là có thể đa dạng hóa bài đăng, chạy quảng cáo, dễ dàng phân tích bài đăng qua Insights, lưu trữ tốt thì Group Facebook có thế mạnh khác mà ta có thể tận dụng làm tiếp thị liên kết.

phat-trien-group-facebook
Phát triển group facebook marketing hoàn toàn miễn phí

LỢI ÍCH CỦA GROUP FACEBOOK (NHÓM)

 • Quan trọng nhất và lợi hại nhất đó là sự tương tác đa chiều. Mọi thành viên đều có thể đăng bài hỏi đáp, mua bán và chia sẻ kiến thức. Còn fanpage thì chỉ có quản trị viên mới có thể post bài và thành viên chỉ được bình luận.
 • Tỉ lệ reach tự nhiên cao, bài đăng được lên top bảng tin dễ dàng, group có thể phát triển nhanh chóng mà không phải mất chi phí quảng cáo. Điều này rất có lợi cho các bạn làm tiếp thị liên kết.
 • Việc thành viên thêm thành viên rất đơn giản, người A vào Group có thể thêm vào 10-20 thậm chí là hơn, chúng ta có thể tận dụng điều này để tăng lượng thành viên trong nhóm, dễ dàng hơn tăng like Fanpage rất nhiều.

Vậy làm sao để chúng ta marketing 0 đồng qua Nhóm (group) của Facebook?

1. NGHIÊN CỨU NHÓM ĐỐI TƯỢNG THÀNH VIÊN

 • Tại sao phải thực hiện điều này? Việc tìm ra một chủ đề, ngách nhất định sẽ giúp cho Group nhanh chóng phát triển hơn là một Group tập trung quá nhiều chủ đề. Đặc biệt nếu các bạn dự định dùng nhóm để làm tiếp thị liên kết thì phải phải xác định rõ đối tượng mà ta hướng đến.
 • Chủ đề hay ngách này phải phù hợp với sản phẩm mà các bạn định tiếp thị liên kết.

Ví dụ nếu các bạn lập group hướng đến các bà mẹ bỉm sữa thì chắc chắn sẽ quảng bá các phải là các sản phẩm mẹ và bé! 

2. THIẾT LẬP MỘT SỐ THUỘC TÍNH BAN ĐẦU KHI LẬP NHÓM

 • Tên nhóm: Nên chứa từ khóa ngách hoặc một chủ đề mà bạn hướng tới. Đặt tiêu đề thật ngắn gọn mà lại bao hàm nội dung của group. Ví dụ: Tâm sự Eva
 • Quyền riêng tư: Theo mình, bạn nên đặt chế độ Công khai để các bài viết được lan truyền mạnh hơn.
 • Phê duyệt tư cách thành viên: Mọi thành viên đều có thể thêm thành viên nhưng quản trị viên hoặc người kiểm duyệt phải phê duyệt họ.
 • Địa chỉ (url) của nhóm: nên đặt thật ngắn gọn, chứa từ khóa. Mặc dù, Google không index group facebook nhưng ta nên đặt url ngắn gọn để tăng tính thân thiện với người dùng.
 • Mô tả: Bạn có thể giới thiệu mọi điều mà bạn sẽ chia sẻ hoặc mục tiêu của cộng đồng nhóm đó.
 • Thẻ: Bạn có thể tag các thẻ danh mục, khi người dùng tìm, nhóm bạn sẽ được gợi ý.
 • Quyền đăng bài: Tất cả mọi người (Thành viên, người kiểm duyệt và quản trị viên có thể đăng lên nhóm)
 • Phê duyệt bài viết: Tất cả bài viết trong nhóm phải được quản trị viên hoặc người kiểm duyệt phê duyệt.
 • Ảnh cover: Bạn nên làm một ảnh thật bắt mắt để thu hút người dùng.

Hãy thiết lập thật nhanh để chúng ta cùng sang mục 3 nhé!

3. XÂY DỰNG NỘI DUNG GROUP NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TĂNG TƯƠNG TÁC

 • Trước hết, mình xác định group sẽ giúp mình tạo ra traffic cho hệ thống tiếp thị liên kết của mình nên bài chia sẻ kiến thức phải đăng thường xuyên. Bạn nên đăng những post không quá dài, sử dụng ảnh – icon hợp lí để các thành viên dễ theo dõi.
 • Tiếp theo đó, bạn nên có một post nội quy group. Vì group facebook là một cộng đồng nhiều thành viên, nên bạn sẽ phải có nội quy và ghim trên đầu group. Nội quy có thể do bạn đặt ra hoặc được chính các thành viên chủ chốt của nhóm cùng xây dựng.  Nhưng mình khuyên nên có điều sau trong nội quy: mọi thành viên đều phải tương tác trong group ít nhất 1 tuần/1 lượt (mình đã làm điều này và thấy khá hiệu quả)
 • Hơn nữa, xu hướng thành viên sẽ hay tương tác tới post ngắn, gây cảm xúc và có giá trị cao. Bạn nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi cho cộng đồng của mình, nó cũng khiến bạn xây dựng thương hiệu cá nhân tốt (mình sẽ nói rõ hơn ở phần 3 series facebook marketing 0 đồng: Tiếp thị liên kết qua profile cá nhân)
 • Kêu gọi tương tác liên tục: Điều này sẽ giúp các thành viên trong group thường xuyên thấy bài của nhóm trên bảng tin cá nhân, sẽ rất thuận tiện phải không bạn?
 • Trong quá trình phát triển và quản lý Group chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều thành viên “tiêu cực” – họ có thể dùng mọi hình thức để “câu like, câu view, câu follow…”, cứ để họ làm và đừng block họ ngay, hãy giúp họ hiểu hành động đó không có lợi. Chỉ block khi hành động lặp đi lặp lại nhiều lần và không thể góp ý được nữa hoặc vi phạm nội quy ở mức nghiêm trọng mà bạn đặt ra.

4. LÀM SAO ĐỂ TĂNG THÀNH VIÊN

Làm sao để bạn tăng lượng member trong group lên 10k, 20k nhanh nhất có thể?

tang-thanh-vien-group-facebook
Tăng tương tác cho group hỗ trợ tiếp cận khách hàng tốt hơn
 • Hãy sử dụng chính thành viên trong group (cách này mình đã áp dụng và khá hiệu quả). Bạn có thể đưa ra một giới hạn rồi kêu gọi thành viên thêm bạn bè để đạt được mốc giới hạn ! Hãy xem ảnh dưới đây để rõ hơn.

Bài post này giúp mình thêm được rất nhiều thành viên mới vào group một cách tự nhiên mà nhanh chóng. Bạn có thấy hay và đơn giản không ?

 • Một hình thức nữa, đó chính là share group. Mình thấy, rất ít người biết đến chức năng này, đơn giản vì không phổ biến. Đa số, họ chỉ chia sẻ bài viết mà lại ít khi để ý đến nút chia sẻ nhóm. Việc chúng ta copy link group (URL) và paste vào nơi khác cũng chính là một dạng chia sẻ nhóm và nó cũng rất hiệu quả. Bạn có thể tận dụng điều này hoặc kêu gọi các thành viên trong group cùng chia sẻ nhóm lên tường cá nhân, hành động sẽ khiến Group của bạn có hiệu ứng Viral (lan truyền) mạnh!

CÁCH 3: FACEBOOK MARKETING O ĐỒNG QUA PROFILE (TRANG CÁ NHÂN)

Ưu điểm của fanpage và group mình đã chia sẻ ở 2 phần trước. Nhưng tại sao chúng ta cần dùng Profile để làm marketing online?

LỢI ÍCH CỦA PROFILE (TRANG CÁ NHÂN):

 • Không chỉ bán hàng, tiếp thị liên kết giờ đây đòi hỏi các bạn phải tạo ra giá trị cho khách hàng, chia sẻ thật nhiều kiến thức, khi đó họ mới tin tưởng bạn.
 • Giúp bạn tạo thương hiệu cá nhân tốt trên Facebook. Khi được cộng đồng trust (tin tưởng) thì bạn sẽ có thể bán được nhiều hàng hơn (nếu có sản phẩm) hoặc có doanh số cao hơn (khi làm tiếp thị liên kết).

Vậy làm sao để chúng ta marketing 0 đồng qua trang cá nhân của Facebook?

phat-trien-profile-facebook-ca-nhan
Phát triển Profile facebook cá nhân để tạo uy tín

HOÀN THIỆN TRANG CÁ NHÂN CỦA BẠN:

 • Trước hết, bạn cần có Tên hiển thị mình khuyên bạn nên đặt là tên đầy đủ của bạn. Bạn có thể thêm cả biệt danh (tên khác) ở mục cài đặt.
 • Tiếp đến, bạn cần hoàn thành các thông tin trong mục giới thiệu. Ví dụ như: trường học, công việc trong quá khứ và hiện tại, địa chỉ (nơi sinh sống). Đây là các thông tin công khai, bạn càng cung cấp nhiều thông tin thì khách hàng càng tin tưởng khi vào trang cá nhân của bạn.
 •  Hơn nữa, bạn nên có một ảnh đại diện là ảnh thật của bạn, không nên sử dụng ảnh mạng hoặc ảnh người khác. Cùng với đó, ảnh cover (ảnh bìa) cũng cần được thiết kế đúng kích cỡ 851px X 315px, có thể là ảnh một hoạt động của bạn hay ảnh gia đình bạn. Mình khuyên bạn là nên chọn ảnh bìa có thể tạo ra sự uy tín cho thương hiệu cá nhân của bạn.
 • Bạn nên bật chế độ follow (mình thấy các bạn đạt nhiều follow trên Facebook là các bạn rất uy tín, có khả năng marketing rất tốt).
 • Cuối cùng, bạn nên bảo mật tài khoản của bạn (các tùy chọn bảo mật trong cài đặt), khóa công khai danh sách bạn bè. Lí do ở đây, theo mình danh sách bạn bè của bạn chính là danh sách khách hàng tiềm năng, bạn để công khai có nghĩa là đối thủ của bạn cũng có thể xem được, nhiều trường hợp đã bị “hạ thấp danh tiếng” bản thân cũng như giá trị của sản phẩm bạn bán chỉ vì để lộ danh sách bạn bè.

7 HƯỚNG ĐI ĐỂ XÂY DỰNG TRANG CÁ NHÂN CỦA BẠN:

Mục đích của việc marketing 0 đồng qua profile: bạn phải tăng số lượng bạn bè, số người follow và đặc biệt là tăng lượt tương tác (like, share, comment, inbox) trên trang cá nhân.

 • Hướng 1: chia sẻ nhiều kiến thức giá trị. Bạn có thể chia sẻ kiến thức về công việc hiện tại của bạn, chia sẻ các khóa học miễn phí. Bạn cho đi càng nhiều thì bạn nhận lại càng nhiều.
 • Hướng 2: chia sẻ các trạng thái tích cực của bản thân, cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như hình ảnh bạn tham gia một khóa học phát triển bản thân, bạn làm việc với những chuyên gia nổi tiếng,.. Điều đó sẽ giúp bạn uy tín hơn với cộng đồng Facebook, những người kết bạn và theo dõi với mình.
 • Hướng 3: thường xuyên đặt ra những câu hỏi, những trạng thái giúp cộng đồng của bạn tương tác nhiều hơn. Bài đăng của bạn nên có cả một Lời kêu gọi hành động (call-to-action), nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều lượt tương tác. Mình có thể lấy một ví dụ một bài đăng trên trang cá nhân của mình:
=> Post trên của mình có trên 200 người bình luận và 300 người like. Như vậy, mình có thể chia sẻ cho bạn một kinh nghiệm là: các post ngắn + đặt câu hỏi sẽ đạt tương tác rất cao. Hãy áp dụng rồi comment kết quả xuống dưới bạn nhé.
 • Hướng 4: Bạn nên tích cực tương tác với các bạn bè của bạn. Theo thuật toán Edge Rank của facebook, thì những tài khoản hay tương tác với nhau sẽ nhận được thông báo cũng như thấy bài viết của đối phương nhiều hơn trên bảng tin (newfeed). Khi bạn tương tác nhiều với bạn bè, chỉ cần bạn đăng bài lên thì sẽ có nhiều người vào tương tác lại. Quả là một điều thú vị phải không?
 • Hướng 5: Nên chọn thời điểm đăng bài là khi nào? Bạn nên đăng bài vào những giờ cao điểm, nhiều người online, khi đó bạn sẽ nhận được nhiều tương tác hơn. Vậy nên đăng bao nhiêu bài một ngày? Mình khuyên các bạn là nên đăng tối thiểu 2-3 post một ngày khi profile của bạn còn yếu, ít lượt follow. Quan trọng hơn là không nên đăng quá nhiều bài tiếp thị liên kết hoặc bán hàng, nó sẽ khiến bạn bè rời đi (nên áp dụng tỉ lệ 9 bài chia sẻ giá trị – 1 bài tiếp thị liên kết). Càng nhiều giá trị trao đi thì bạn càng nhận được sự tin tưởng.
 • Hướng 6: nên sử dụng công nghệ Phát trực tiếp (livestream). Tại sao lại cần sử dụng nó? Livestream sẽ giúp video của bạn được lan truyền tốt hơn, nhận được nhiều tương tác hơn sau mỗi clip, nhiều người có thể kết bạn hoặc theo dõi trang cá nhân của bạn.
 • Hướng 7: tạo uy tín cho thương hiệu cá nhân từ Group và Fanpage (bạn có thể đọc phần 1 và phần 2 của serie). Điều này sẽ giúp bạn tăng số người theo dõi và tương tác trên trang cá nhân một cách chóng mặt. Mình đã áp dụng và có thể khẳng định là thành công. Sau 1 tháng thì đã có 1000 thành viên theo dõi facebook của mình (chưa tính số lượt mình đã kết bạn).

Một số tài liệu liên quan bạn nên tham khảo

Tác giả: Vũ Minh Hiếu.

Tham khảo nguồn tại: https://ngocdenroi.com/blog/facebook-marketing-0-dong-voi-group.html