Đào tạo và huấn luyện nhân viên luôn là những thử thách khó khăn và đau đầu của người quản lý.

Sau đây là một câu chuyện nhỏ của một người làm công việc quản lý

– Dạo này anh quá bận! không có thời gian làm việc khác em à?

– Anh mới bắt đầu công việc ở môi trường mới mà! Từ từ rồi sẽ thích nghi thôi!

– Vấn đề không phải môi trường mới em à! Mà là nhân viên của anh chưa có cách làm việc như thế nào để hiệu quả, hợp lý. Ngay cả việc viết cáo cáo cũng không xong, anh phải ngồi sửa lại để còn báo cáo lên trên.

Đối với những người ở vị trí quản lý thì đoạn thoại trên có lẽ rất bình thường! mỗi lần gặp nhau họ thường hay phàn nàn về vấn đề nhân viên cấp dưới không biết cách làm việc hiệu quả…

dao tao va huan luyen nhan vien
Đào tạo và huấn luyện nhân viên

Nhóm người làm nghề quản lý

Quản lý có 2 nhóm người: Nhóm người quản lý tích cực đào tạo, huấn luyện nhân viên của mình và nhóm người quản lý không bao giờ đào tạo, huấn luyện nhân viên của mình, đây là nhóm người quản lý mang nhiều tư duy tiêu cực.

Nếu chỉ đứng lại và nhìn ở tiêu chí này thì ai cũng có thể nhận ra rằng nhóm quản lý không bao giờ đào tạo, huấn luyện nhân viên đã đánh mất rất nhiều tài năng từ nhân viên của họ vỗn dĩ họ có thể phát huy tốt những tài năng ấy nếu được đào tạo huấn luyện một cách chuyên nghiệp và bàn bản.

Quan điểm của từng nhóm người quản lý và đào tạo nhân viên

Người quản lý tích cực

  • Khi phỏng vấn nhóm những người quản lý tích cực đào tạo, huấn luyện nhân viên thì có một điểm chung là họ tin tưởng và hài lòng về kết quả đào tạo, huấn luyện nhân viên của họ, họ tự hào về những giá trị đã trao cho nhân viên của mình và xem việc đào tạo, huấn luyện nhân viên như là 1 vai trò trong công việc của mình dù rằng họ khá bận rộn với việc quản lý.

Người quản lý tiêu cực

  • Và Khi phỏng vấn nhóm những người quản lý không đào tạo, huấn luyện nhân viên thì đa số họ cho rằng đó không phải là nhiệm của họ và không có thời gian để làm việc đó. Nhân viên được tuyển vào phải đủ khả năng để làm được nhiều việc và mang lại doanh thu cho công ty.
ky nang dao tao va huan luyen nhan vien
Kỹ năng đào tạo và huấn luyện nhân viên

Tại sao cần đào tạo và huấn luyện nhân viên?

Đa phần nhóm những người quản lý đào tạo và huấn luyện nhân viên thường là những người thường hay giúp đỡ người khác phát huy khả năng của mình tốt hơn.

Họ luôn muốn nhân viên của mình là những người luôn có ý chí cầu tiến, mong muốn hoàn thành công việc một cách hiệu quả, tốt nhất và có thể linh hoạt công việc theo những tính huống khác nhau.

Không chỉ là người quản lý, đào tạo, huấn luyện nhân viên của mình mà họ còn là người thích mở rộng và phát triển mổi quan hệ.

Khi đào tạo và huấn luyện họ thấu hiểu được công việc, tâm tư, nguyện vọng của nhân viên, nhờ thế họ cũng dễ dàng điều chỉnh cách quản lý, đào tạo, huấn luyện của mình để mang mang đến kết quả tốt nhất cho cả bản thân mình và nhân viên của mình.

Người quản lý cần phải làm gì để bắt đầu đào tạo, huấn luyện nhân viên của mình??

Nếu bạn là người chưa huấn luyện, đào tạo nhân viên của mình bao giờ, thì hãy đến gặp và học hỏi ở  người có chuyên môn hoặc người ở phòng đào tạo để học hỏi về cách thức và phương pháp đào tạo, huấn luyện, việc kế tiếp là bạn cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt với những người bạn cần đào tạo, huấn luyện.

Dù bạn có thiện trí và muốn cải thiện, phát huy khả năng của nhân viên nhưng bạn chưa tạo được niềm tin với họ thì việc đào tạo, huấn luyện sẽ trở nên khó khăn.

Có được mối quan hệ tốt với nhân viên của mình sẽ đem lại cảm giác đồng cảm và tin tưởng lẫn nhau hơn.

Việc tiếp theo là người quản lý cần năm rõ nguyên tắc đào tạo huấn luyện và phát huy tốt việc đào tạo huấn luyện của mình.

Ví dụ:

Bạn huấn luyện cho nhân viên của mình làm một việc nào đó đừng vội đưa ngay công thức và kết quả, nhưng hãy hỗ trợ họ tìm ra phương pháp nào là hiệu quả hơn như: đặt ra câu hỏi, đưa ra nhiều hướng giải quyết để tự họ suy nghĩ và tìm hướng giải quyết phù hợp với họ, hãy luôn theo dõi và góp ý để họ đạt được kết quả tốt nhất cho đến khi họ tự mình quản lý được công việc của mình.

Chúc các bạn thành công! Không chỉ là người quản lý giỏi mà là người quản lý được nhiều nhân viên yêu quý.

Nguồn: CafeF.vn

CÔNG CỤ HỖ TRỢ QUẢN LÝ KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

Các bài viết liên quan:

7 Bước đào tạo và huấn luyện nhân viên hiệu quả

Những tố chất của người lãnh đạo.

4 kỹ năng cần phải có của một nhà lãnh đạo – người quản lý