Mấy ngày nay, 3 chiếc máy gặt đập liên hợp (GĐLH) của ông Nguyễn Công Lý (Phương Tịnh, Cao Lãnh, Đồng Tháp) từ Đồng Tháp sang Cần Thơ rồi qua Kiên Giang để cắt lúa mướn. Nhờ chạy đồng, ông Lý thu về hàng chục triệu đồng mỗi ngày trong mùa thu hoạch rộ.

Trung mình mỗi ngày, 3 chiếc máy GĐLH thu hoạch khoảng 15 ha lúa giúp ông Lý thu về khoảng 35 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí nhân công, dầu, khấu hao máy móc mỗi chiếc máy GĐLH đem lại lợi nhuận cho ông Lý khoảng 7 triệu đồng/ngày trong mùa thu hoạch rộ.

Thu Chuc Trieu Moi Ngay
Thu hoạch bằng máy GĐLH dần thay thế thu hoạch thủ công ở vùng ĐBSCL

Ông Lý cho biết: “Chỉ 3 chiếc máy này tôi đã đầu tư khoảng 2,5 tỷ đồng gồm máy GĐLH, máy kéo và chiếc phà để di chuyển từ đồng này sang đồng khác bằng đường thủy”. Nhờ có máy GĐLH mà nông dân bây giờ làm ruộng khỏe re không phải thức khuya, dậy sớm ra đồng cắt lúa rồi vận chuyển lúa hạt về nhà phơi như trước. Bây giờ tới ngày thu hoạch nông dân chỉ cần đem bao đựng lúa ra ruộng, ngồi chờ máy thu hoạch, đem lúa vào đầu bờ và đợi thương lái đến cân rồi đem cọc tiền về là xong”.

Theo ông Lý, vùng ĐBSCL bây giờ máy GĐLH gần như phủ kín nên chủ máy bắt buộc phải thông qua “cò” để chạy từ đồng này sang đồng khác thu hoạch lúa để đảm bảo những chiếc máy hoạt động hết công suất. Ở mỗi địa phương khác nhau đều có “cò” làm đầu mối để đảm bảo việc thu tiền, hợp đồng ngày thu hoạch lúa.

Trung bình giá công thu hoạch lúa từ 1,7 đến 2,5 triệu đồng/ha, tùy thửa ruộng lớn hay nhỏ và lúa đứng hoặc lúa ngã… người chủ máy phải trích lại cho “cò” 150.000 đồng/ha. Hầu như chủ máy GĐLH nào cũng buộc phải thông qua “cò” vì phải chạy liên tục từ đồng này sang đồng khác. Tuy nhiên, với giá máy thu hoạch như vậy rẻ hơn rất nhiều lần so với việc thu hoạch thủ công như trước đây.

Năm nào cũng vậy, từ đầu vụ 3 chiếc máy GĐLH của ông Lý hoạt động ở vùng Tháp Mười, Cao Lãnh (Đồng Tháp) có lúa thu hoạch sớm đến khi hết đồng lại chuyển qua vùng (Ô Môn, Cờ Đỏ, Thới Lai) TP Cần Thơ rồi qua Giồng Riềng (Kiên Giang) là hết vụ thu hoạch. Sau đó toàn bộ máy móc được đưa về Đồng Tháp nằm chờ khoảng 1 tháng sẽ tiếp tục hành trình chạy đồng cắt lúa mướn. Hành trình di chuyển của 1 máy GĐLH có khi xa hàng trăm km hết đồng này sang đồng khác. Mấy ngày nay, 3 chiếc máy của ông Lý phải thu hạch lúa cả ban đêm mới đảm bảo tiến độ vì nhiều cánh đồng cùng thu hoạch lúa do gieo sạ đồng loạt.

Hiện tại toàn vùng ĐBSCL có gần 10.000 máy GĐLH, mỗi chiếc máy làm việc tương đương 100 lao động thủ công. Những chiếc máy GĐLH được đưa vào đồng ruộng giúp cơ giới hóa trong sản xuất, giảm thất thoát sau thu hoạch và đáp ứng được nhu cầu giao sạ đồng loạt của nông dân vùng ĐBSCL. Đặc biệt vào mùa thu hoạch rộ, người chủ máy phải chạy đồng liên tục có khi xa hàng trăm km để gặt lúa thuê giúp họ thu nhập hàng hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Người nông dân cũng được lợi là giảm nhân công, chi phí thu hoạch so với trước đây.