Hiện nay, hầu như tất cả các doanh nghiệp tập trung vào việc chăm sóc khách hàng, bởi lẽ khách hàng là người mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, không chỉ 1 lần hợp tác mà còn hình thành 1 quá trình hợp tác lâu dài. Bởi vậy, Việc chăm sóc khách hàng đóng vai trò rất quan trọng nếu doanh nghiệp muốn tăng doanh thu.

Vậy như thế nào là một quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn?? Không chỉ có các doanh nghiệp lớn, mà các doanh nghiệp nhỏ, vừa cũng tiến hành triển khai, tối ưu Quy trình chăm sóc khách hàng. Sau đây là các tiêu chí của một quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn.

Tải tài liệu Thấu hiểu khách hàng file pdf

1. Thu thập thông tin từ khách hàng

Doanh nghiệp tiến hành phỏng vấn, thu thập thông tin của khách hàng của mình, không chỉ vậy các doanh nghiệp cần thu thập thông tin của nhiều đối tượng khác nữa như: giới tính, độ tuổi, công việc… nên chọn những đối tượng phù hợp với sản phẩm dịch vụ của mình vì họ là những khách hàng tiềm năng tương lai của doanh nghiệp.

customer retention feature

quy trình chăm sóc khách hàng

Hình thức thu thập thông tin. Doanh nghiệp có thể phỏng vấn trực tiếp khách hàng của mình ngoài ra có thể lấy thông tin qua Email, sms, website, mạng xã hội…

Sau quá trình thu thập thông tin doanh nghiệp có thể biết được khách hàng hài lòng và không hài lòng về điều nào? Khách hàng mong muốn điều gì từ doanh nghiệp.

2. Đánh giá hiệu quả của việc chăm sóc khách hàng hiện tại của doanh nghiệp

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin từ khách hàng, doanh nghiệp nên đánh giá lại việc chăm sóc đã hiệu quả và chưa hiệu quả ở đâu?? Và tiến hành xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng trở nên tốt hơn, hướng đến khách hàng hơn

Đánh giá là để doanh nghiệp biết được.

– Việc chăm sóc khách hàng hiện tại hiệu quả như thế nào?

– Khách hàng tương tác với doanh nghiệp nhiều hay ít.

– Mức độ đầu tư cho quy trình chăm sóc khách hàng đến đâu?? Tốt hay chưa?

– Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng có chuyên nghiệp chưa?? Cần đào tạo thêm ở khâu nào?

– Sự cần thiết nên áp dụng phần quản lý khách hàng hàng vào doanh nghiệp

3. Chọn lọc các yếu tố phù hợp với dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

 

a7

Doanh nghiệp nên tham khảo thêm nhiều quy trình chăm sóc khách hàng đã và đang thành công trên cùng và khác về lĩnh vực về sản phẩm dịch vu của doanh nghiệp, sau đó là liệt kê danh sách các yếu tố trọng tâm cần chăm sóc đến khách hàng để tiến hành đưa vào quy trình chăm sóc khách hàng.

Giữ những yếu tố làm khách hàng hài lòng, những yếu tố mang tính nâng cao chất lượng của dịch vụ chăm sóc, Loại bỏ những yếu tố khách hàng không hài lòng hoặc không quan tâm. Đón nhận những ý kiến của khách hàng vì đó đó là những ý kiến chính xác và trực tiếp từ khách hàng.

4. Áp dụng quy trình chăm sóc khách hàng vào thực tế

Sau khi hoàn thiện, quy trình chăm sóc sẽ được áp dụng vào quy trình thực tế của doanh nghiệp.

Sau khi áp dụng vào doanh nghiệp một thời gian, hãy đưa ra kết luận đánh giá, nếu quy trình chưa hoàn thiện thì tiếp tục sửa đổi và bổ sung để đạt được kết quả tốt nhất.

 

Khi có một quy trình chăm sóc khách hàng chuẩn và hiệu quả để triển khai một cách tốt nhất vào quy trình kinh doanh thực tế tại doanh nghiệp chúng ta cần dùng đến một phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng CRM để thực hiện triển khai một cách tốt hơn – đồng bộ và liện tục cho tất cả nhân sự trong hệ thống.

Liên hệ với Halozend để được tư vấn chi tiết hơn

– Tên Công Ty: Công Ty Cổ Phần Halozend

– Mã số thuế: 0313806493

Liên hệ

– Điện thoại: 0888 869 300

– Email: [email protected]

Các bài viết liên quan khác về chăm sóc khách hàng:

Giải pháp chăm sóc khách hàng

Tính năng của phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng Halozend CRM