Những phẩm chất của người bán hàng chuyên nghiệp: Kỹ năng, kiến thứcthái độ là ba yếu tố quan trọng quyết định bạn có trở thành một chuyên gia bán hàng hay không, Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu khía cạnh kỹ năng khi làm sales

Trước khi đi vào chi tiết các phẩm chất / kỹ năng cần có của chuyên viên bán hàng chúng ta cùng điểm qua một vài khái niệm cơ bản:

Bán hàng là gì? Nếu hiểu theo một cách lý thuyết thì: Bán hàng là quá trình trong đó người bán tìm hiểu, khám phá, khơi gợi những nhu cầu của người mua, sau đó tiếp cận, phát triển quan hệ, chuyển giao giá trị, hỗ trợ và chăm sóc sau bán hàng. Hoặc bán hàng là quá trình chuyển giao giá trị từ người bán sang người mua, thông qua việc cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ, nhằm nhận lại giá trị tương xứng, có thể là tiền, quan hệ, lời nói tốt, lời giới thiệu với người khác,… Để đơn giản hơn, bạn có thể hiểu bán hàng là một nghệ thuật mà bạn sẽ phải thuyết phục người khác làm 1 việc gì đó.

Các nhân tố giúp bạn trở thành người bán hàng xuất sắc.

Trong chương trình đào tạo kỹ năng bán hàng của cổng đào tạo trực tuyến academy.vn, chúng tôi phân tích mức độ thành công của bạn thông qua 3 tiêu chí:
Thái độ: Thái độ của bạn đối với bản thân, đối với công ty, đối với khách hàng, với đối thủ cạnh tranh…
Kiến thức: Là những hiểu biết của bạn do học tập hoặc do tìm hiểu mà có về các khía cạnh: Sản phẩm, công nghệ, giá cả, đối thủ cạnh tranh,…
Kỹ năng: Là khả năng ứng dụng kiến thức, kinh nghiệm của bạn vào các tình huống trong quá trình bán hàng, ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng trình bày, kỹ năng đàm phán thương lượng,…

Phẩm chất của người bán hàng
Phẩm chất của người bán hàng

Ngày nay, trở thành một người bán hàng không khó nhưng để trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp đó không phải là điều đơn giản.

Là một người bán hàng bạn luôn mong muốn khách hàng đến với mình và chờ đợi sự đồng ý của họ. Để có được lòng yêu mến và sự đồng ý của “những thượng đế”,chúng ta cần cả một chiến dịch chứ không phải chỉ là cách bán sản phẩm và dịch vụ thông thường.

Trong bán hàng người ta thường nói Khách hàng là Thượng đế đó dường như là một chân lí không thể thay đổi vì vậy chúng ta cần phải rèn luyện, trau dồi kiến thức,thực hành về kĩ năng chăm sóc và thuyết phục khách hàng. Như vậy chúng ta mới có thể trở thành những người bán hàng chuyên nghiệp.

Những phẩm chất cần có của người bán hàng chuyên nghiệp

Khách hàng ngày nay không chỉ mua sản phẩm họ cần mua mà bên cạnh đó họ còn quan tâm đến thông tin sản phẩm, cách thức giao tiếp và thái độ người bán hàng,.. Một người thông minh, chuyên nghiệp phải là người biết kết hợp tất cả các yếu tố này lại với nhau và biết vận dụng chúng.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết để bạn trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp.
1. Đặt vị trí của mình vào vị trí của khách hàng để xem họ muốn gì và cần gì? Bên cạnh đó cũng tìm hiểu xem những điều gì làm họ không thoái mái,thấy khó chịu.

2. Tạo ấn tượng ban đầu. Ấn tượng ban đầu rất quan trọng,khách hàng sẽ đánh giá bạn qua cuộc trò chuyện đầu tiên. Những cử chỉ lời nói của bạn sẽ níu giữ bước chân của khách hàng. Ấn tượng ban đầu tốt sẽ giúp việc bán hàng của bạn được thuận lợi hơn.

3. Một trong những bí quyết để trở thành nhân viên bán hàng giỏi là bạn phải biết nắm bắt tâm lý khách hàng bởi vì khách hàng của bạn gồm nhiều thành phần khác nhau trong xã hội.Họ có sở thích,tính cách khác nhau do đó bạn cần nắm bắt tâm lý, tìm hiểu xem họ đang mong muốn điều gì để đáp ứng một cách nhanh chóng. Khách hàng , họ mua lợi ích chứ không phải mua sản phẩm – cái mà sản phẩm mang lại cho họ và sau đó là sự thỏa mãn – thứ mà sản phẩm tạo ra cho họ … Do đó người bán hàng có thể đoán được và đưa ra ý kiến và những hành động, phù hợp để thuyết phục khách hàng.

4. Vận dụng tri thức và sức mạnh ý chí của mình để diễn đạt sản phẩm bằng lời một cách thuần thục. Khi gặp những khách hàng khó tính bạn cần thuyết trình và giới thiệu một cách trôi chảy về sản phẩm.

5. Thiết lập mối quan hệ với khách hàng. Hiểu rõ được tầm quan trọng của bán hàng trong việc tạo ra lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp

6. Kiên nhẫn, nhiệt tình ngay cả khi khách hàng từ chối sản phẩm và trong những tình huống khó khăn nhất.

7. Một điều vô cùng đơn giản nhưng không thể thiếu đó là đừng bao giờ tiết kiệm nụ cười. Một nụ cười của người bán hàng sẽ đem đến cả một bầu trời hạnh phúc và niềm hưng phấn cho bất kỳ ai ghé vào cửa hàng. Khi khách hàng bắt gặp được nụ cười của người bán hàng tại cửa hàng, lúc đó họ sẽ có cảm tình ngay với sản phẩm, người bán hàng và cửa hàng của bạn.

8. Tham gia khóa học hướng dẫn kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp. Bạn cần coi bán hàng là một công việc chuyên nghiệp và chuyên tâm vào nó có như vậy mới giữ được khách hàng và tăng doanh thu cho cửa hàng, doanh nghiệp.

9. Luôn luôn nói cảm ơn và chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất có thể. Bạn đừng nghĩ rằng khi khách mua hàng và mọi chuyện kết thúc. Dịch vụ Chăm sóc khách hàng tốt là bạn sẽ có những khách hàng tiềm năng, những vị khách quen này sẽ luôn nhớ đến bạn đầu tiên khi cần mua sản phẩm của công ty bạn.

10. Biết tận dụng và xây dựng nhiều mối quan hệ. Điều cuối cùng là bạn phải biết tận dụng và tạo dựng được nhiều mối quan hệ. Hãy duy trì mối quan hệ dài hạn với khách hàng.Nếu người bán hàng thấm nhuần các quan điểm bán hàng chuyên nghiệp như trên, điều đó có nghĩa là Thành công đang nằm trong tay bạn!