Một trong những chương trình xúc tiến bán được các cửa hàng bán lẻ thường xuyên sử dụng nhất là tổ chức chương trình khuyến mại nhắm thu hút người mua và tăng doanh số. Tuy nhiên những chương trình này có thể biến thành con dao hai lưỡi, quay lại “xẻo thịt” của chính cửa hàng nếu không biết cách kiểm soát, khiến doanh thu không bù nổi chi phí. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các chủ shop những bí quyết để tổ chức một chương trình khuyến mại thành công.

1. Xác định thời gian diễn ra chương trình khuyến mại

Không phải cứ cảm thấy dạo này buôn bán ảm đạm thì hứng lên khuyến mại một đợt, nếu không chọn đúng thời điểm và khoảng thời gian phù hợp thì chương trình của bạn sẽ không thu lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí còn ảnh hưởng đến thương hiệu đã xây dựng bấy lâu. Vì vậy bạn cần phải có một bản kế hoạch, trong đó thống kê những chương trình khuyến mại sẽ được tổ chức trong năm theo dòng thời gian. Ví dụ:

– Khuyến mại vào dịp Giáng Sinh, kéo dài ba ngày từ 21/12 đến 24/12

– Khuyến mại xả hàng cuối đông, kéo dài 5 ngày từ 1/3 đến 6/3

2. Xác định hình thức khuyến mại

Trong bán lẻ có nhiều chương trình khuyến mại khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết 10 bí quyết khuyến mại trong bán lẻ để tham khảo thêm. Tuy nhiên không phải chương trình nào cũng phù hợp với cửa hàng của bạn và còn tùy vào từng thời điểm mà hiệu quả mang lại sẽ khác nhau. Ví dụ bạn mở shop chuyên kinh doanh hàng cao cấp, vậy thì chương trình giảm giá sốc sẽ không phù hợp, nhưng nếu bạn mở siêu thị hay tạp hóa thì lại là cách tăng doanh thu cực kỳ tốt.

Chương trình khuyễn mãi
Chương trình khuyễn mãi

3. Xác định sản phẩm được khuyến mại

Tùy vào chiến lược và hình thức khuyến mại mà các sản phẩm được chọn cho mỗi chương trình sẽ khác nhau. Nếu bạn tổ chức xả kho, thanh lý thì có thể khuyến mại toàn bộ sản phẩm, còn nếu bạn khuyến mại tặng kèm thì chỉ cần chọn một số mặt hàng nhất định mà thôi. Hãy lên danh sách sản phẩm cho mỗi chương trình để chuẩn bị về số lượng trong kho, chắc chắn khi chương trình bắt đầu tốc độ tiêu thụ của chúng sẽ tăng lên nhanh chóng.

4. Xây dựng thể lệ chương trình

Đây là phần cực kỳ quan trọng, nó sẽ quyết định sau khi kết thúc chương trình bạn có thu được lãi hay không. Nếu thể lệ chương trình lỏng lẻo sẽ tạo kẽ hở để khách hàng lợi dụng, lúc đó bạn sẽ mất cả vốn lẫn lời. Vì vậy cần thiết lập một bản thể lệ chi tiết, rõ ràng, cần lường trước những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Ví dụ về chương trình quay số trúng thưởng, cần ghi rõ các số đã quay chỉ xuất hiện một lần, khi được ghi nhận cho giải trước thì các giải sau nếu quay trúng sẽ không còn hiệu lực.

5. Đối tượng áp dụng

Tùy vào chiến lược của bạn mà đối tượng áp dụng cho mỗi chương trình khuyến mại sẽ khác nhau. Ví dụ để tăng độ thân thiết với khách hàng bằng chương trình tặng quà hội viên, vậy đối tượng sẽ chỉ có khách hàng cũ mà thôi. Ngược lại, nếu áp dụng chương trình tặng quà cho khách hàng làm thẻ hội viên thì chủ yếu hướng tới tập khách hàng mới. Phần này nên được ghi rõ vào thể lệ chương trình để tránh tranh cãi sau này.

6. Kênh bán hàng áp dụng

Một số cửa hàng kết hợp cả kinh doanh online lẫn truyền thống thì khi tổ chức chương trình khuyến mại cần chú ý kênh nào đủ điều kiện áp dụng. Ví dụ giảm giá sốc chỉ áp dụng cho khách đến tận nơi mua hàng chẳng hạn. Ngoài ra cần chú ý nếu áp dụng cho khách hàng ở xa cần tính thêm một số chi phí đóng gói, vận chuyển, nếu không lời không bù nổi vốn.

7. Quảng cáo cho chương trình khuyến mãi

Các chương trình khuyến mãi nói chung đều có tác dụng thu hút khách hàng, nhưng không phải cứ treo biển giảm giá 50% là có người tìm đến, bạn sẽ phải quảng cáo cho chính chương trình đó mới lan truyền thông tin rộng hơn. Cách thường thấy nhất là rải tờ rơi, quảng cáo trên Facebook, đăng sản phẩm lên một số sàn thương mại điện tử hoặc diễn đàn. Bạn nên tính toán để khoản chi phí quảng cáo bỏ ra thu về lợi nhuận tương ứng, tránh tình trạng tiền lãi thu về trả không đủ cho tiền tiếp thị.

Trên đây là một số bí quyết giúp bạn tổ chức chương trình khuyến mãi thành công, hãy áp dụng cho cửa hàng của mình để tăng tối đa doanh thu nhé!