Để bán được hàng không cứ là sản phẩm, dịch vụ của bạn phải là số 1 mà kĩ năng giao tiếp hiệu quả trong bán hàng, kỹ năng chốt sales thực sự quan trọng. Nó góp phần quyết định doanh số của công ty rất nhiều! Và trong bài viết này mình sẽ chia sẽcho các bạn kĩ năng giúp bạn giao tiếp hiệu quả trong bán hàng

kĩ năng giúp bạn giao tiếp hiệu quả
kĩ năng giúp bạn giao tiếp hiệu quả

1. Tạo chứng cứ vững chắc và thuyết phục

– Mọi lời nói, câu văn của bạn phải logic, tạo ra những luận điểm vững chắc với những dữ liệu để chứng minh và thuyết phục khách hàng. Dữ liệu giúp cho luận điểm của bạn trở nên đáng tin cậy hơn, nhưng nếu không có luận điểm, dữ liệu cũng chẳng có ý nghĩa gì.

2. Tạo sự thu hút và sáng tạo

– Bạn có thu hút khách hàng lắng nghe bạn nói hay không chính là phụ thuộc vào cách diễn đạt của bạn. Có thể nội dung thuyết minh của bạn rất tốt nhưng cách diễn đạt không khôn khéo thì cũng không hiệu quả và khó thuyết phục được khách hàng. Cần tránh cách nói chung chung hoặc sử dụng hình ảnh minh họa nhàm chán.

– Cố gắng đưa thêm ví dụ thực tế từ khách hàng, bên cạnh đó có thể kể những câu chuyện để dẫn chứng. Sử dụng kỹ năng phân tích và tự hỏi rằng liệu mình có thực sự nắm rõ nội dung cần nói và điều gì tạo nên sự khác biệt

3. Nói với giọng thành thật

– Hãy luôn thành thật với khách hàng đừng bao giờ cố gắng lừa dối họ. Bạn đừng bao giờ tỏ vẻ biết về 1 cái gì đó mà thực tế bạn lại không biết. Khách hàng đủ thông minh để nhận ra rằng bạn đang lừa họ và họ sẽ rời bỏ bạn ngay

4. Nhắc tên người đối diện

– Dale Carnegie* từng nói: “Tên của một người đối với họ mà nói, là một thứ âm thanh quan trọng nhất, dễ chịu nhất trong tất cả các ngôn ngữ”. Bất kỳ ai mà bạn quen biết họ đều cảm thấy ấn tượng và tự hào nếu bạn nhớ tên họ. Nhiều người vẫn gặp khó khăn ở khả năng ghi nhớ nhưng bạn hoàn toàn có thể luyện tập.

– Luyện tập một cách thường xuyên bạn sẽ cải thiện được nhiều đấy. Trong cuộc trò chuyện bạn hãy nhắc lại tên khách hàng một vài lần điều này sẽ giúp bạn nhớ tên của họ và cũng khiến họ có cảm giác thân quen hơn.

5. Tránh nói quá nhiều thông tin

– Sai lầm lớn nhất của các nhân viên bán hàng là họ thường nói rất nhiều khi giao tiếp với khách hàng. Thậm chí là không thèm lắng nghe ý kiến của khách hàng. Việc bạn nói quá nhiều mà trong đó có nhiều điều mà khách hàng đã biết sẽ dẫn đến nhàm chán.

– Đồng thời bạn cũng tự mình bỏ qua những yếu tố quan trọng đó là tóm tắt và nhấn mạnh thông tin chính. Có rất nhiều rủi ro khi đưa quá nhiều thông tin vào bài thuyết trình, người nghe sẽ nhàm chán hay có cảm giác là họ đang bị “dạy”. Tệ hơn nữa, họ sẽ lấy hết những thông tin và dữ liệu này để đưa cho một nhà cung cấp khác.

Ngoài 5 kỹ năng nêu trên thì để giao tiếp hiệu quả trong bán hàng còn cần thêm nhiều kỹ năng khác mà bạn cần học hỏi trau dồi. Bạn phải thường xuyên học hỏi để hoàn thiện mình!

Hãy trở thành một người bán hàng biết lắng nghe, biết thấu hiểu chắc chắn bạn sẽ bán hàng thành công!