blog

Những thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù thu nhập cao

Bài Viết Tiêu Biểu

Có nhiều người dù thu nhập hàng tháng hơn 10 triệu đồng thế nhưng lại luôn trong tình trạng hết tiền, những thói quen dưới đây là “thủ phạm” rút nhẵn túi của bạn.

1.Tiêu tiền không có kế hoạch

Với mức thu nhập cao bạn có thể mua sắm được nhiều thứ, thế nhưng nếu bạn tiêu tiền không có một kế hoạch cụ thể riêng cho mình thì tiền thì sớm muộn bạn cũng rơi vào tình trạng khó khăn tài chính. Nếu bạn liên tục tăng mức chi tiêu khi thu nhập tăng (hoặc thậm chí vẫn giữ nguyên), tiết kiệm là điều rất khó thực hiện được. Do vậy, hãy cố gắng giữ mức chi tiêu ổn định và tìm cách bổ sung nguồn thu nhập. Đây chính là con đường đưa đến thành công.

2.Chạy theo những thứ phù phiếm

Chạy theo những thứ phù phiếm
                                            Chạy theo những thứ phù phiếm

Đối với nhiều bạn trẻ hiện nay, việc chạy theo những mốt quần áo, công nghệ thông tin đang được ưa chuộng. Đây là những suy nghĩ gây ra nhiều thảm họa vì chỉ biết vào nhu cầu hiện tại của mình và luôn nghĩ rằng những nhu cầu tương lai sẽ được đáp ứng bằng một cách nào đó, còn giờ đây thì quá sớm khi để tiết kiệm. Đây chính là những ý nghĩ sai lầm khi bạn chưa thực sự biết rằng tương lai mình sẽ ra sao, mọi thứ khó khăn sẽ được giải quyết dễ dàng hơn nếu bạn tiết kiệm cả cho cả cuộc sống sau này. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay. Bỏ ra một phần thu nhập hàng tháng cho mục đích này và chỉ tiêu phần còn lại.

3.Chưa tính toán kỹ trước khi đầu tư kinh doanh

Trong thời đại hiện nay ai cũng có suy nghĩ để làm giàu nê đã dành hết số tiền mình kiếm, tích lũy được để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, nhưng có người lại chưa biết tính toán kỹ lưỡng trước khi mạo hiểm, thế là dễ dàng bị mang con “bỏ chợ”. Thế nên trước khi bạn muốn đầu tư kinh doanh vào một mặt hàng hay sản phẩm nào đó thì hãy tham khảo ý kiến mọi người để đưa ra chiến lược kinh doanh đúng đắn. Hãy xác định rõ mục tiêu của bạn và viết chúng lên giấy. Xem xét đều đặn để biết mình có đang đi đúng hướng hay không.

4.Không theo dõi kế hoạch thu – chi

Cứ có tiền trong tay là tiêu – đây là căn bệnh đang mắc phải ở nhiều người khi chỉ biết tiêu cho sướng cho lúc đó thật đáng buồn khi điều đó ăn sâu vào suy nghĩ của nhiều người. Chúng ta phải biết rõ số tiền mình kiếm được và số tiền mình phải chi tiêu để cân bằng tài chính một cách hợp lý, phải có phương pháp chi tiêu cụ thể, rõ ràng chứ không đôi khi những cái việc tiêu nhỏ nhặt lại chính là thủ phạm móc túi bạn nhiều nhất. Có một ý tưởng tuyệt vời là bạn nên sử dụng một cuốn sổ tay để ghi chép thu nhập và chi tiêu, cho dù các khoản đó lớn hay nhỏ. Cách làm này sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình tài chính của mình.

5.Lãng quên nợ nần

Nhiều khi tiêu quá nhiều tiền so với số tiền mình  làm ra được, họ phải đi vay thêm và phải trả lãi suất cho các khoản vay chiếm phần lớn thu nhập hàng tháng của họ. Đó là một thực tế đáng buồn. Tuy nhiên, họ lại không biết làm thế nào để thoát khỏi các vòng luẩn quẩn đó.

Điều đầu tiên bạn cần làm là đưa mục tiêu trả nợ lên đầu danh sách những việc phải thực hiện. Lập kế hoạch cụ thể và theo sát bản kế hoạch bạn đã đề ra.

Mọi người hãy tạo cho mình thói quen chi tiêu sao cho hợp lí để cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn nhé . Chúc các bạn thành công

 

 

  • Bài viết liên quan